Top 5 đầu sách tiếng Anh cho trẻ em từ 0 đến 6 tuổi

Top 5 đầu sách tiếng Anh cho trẻ em từ 0 đến 6 tuổi

Sach Góc Chia Sẻ 28/02/2023 229

Bố mẹ ngày nay rất quan tâm đến việc học tiếng Anh của con nhỏ, đặc biệt là bé 3 tuổi. Họ tìm mọi phương pháp để tạo động lực cho con thích thú khi trau dồi kỹ năng ngoại ngữ. Trong đó, rèn luyện tiếng Anh qua những cuốn sách đầy màu sắc rất hữu ích cho việc học tiếng Anh của bé. Bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu đến bố mẹ 5 cuốn sách dạy tiếng Anh cho bé 3 tuổi hay nhất. Hãy cùng tìm hiểu.

I. Tại sao nên cho trẻ nhỏ tiếp cận ngôn ngữ mới càng sớm càng tốt

Thông thường, những bộ sách tiếng Anh hiện nay đi kèm với flashcard, đĩa nghe phát âm,… Với một cuốn sách đa năng như vậy, bé sẽ không bị nhàm chán khi học. Đồng thời con sẽ được tiếp cận với tiếng Anh một cách tự nhiên nhất. Ở độ tuổi này, bé rất giỏi bắt chước theo ngữ điệu của người khác. Do đó, những audio trong bộ sách được phát âm chuẩn theo người bản xứ sẽ giúp ích rất nhiều cho kỹ năng đọc.

  • 3 tuổi là một độ tuổi hồn nhiên, bé ít bị xấu hổ khi đọc sai tiếng Anh. Do đó, thông qua sách tiếng Anh, bố mẹ có thể dễ dàng chỉnh sửa lỗi sai để bé tiếp thu ngoại ngữ một cách chủ động nhất. Điều này góp phần rất lớn trong việc hình thành sự tự tin giao tiếp tiếng Anh của bé trong tương lai.
  • 3 Tuổi là giai đoạn vàng để bé tiếp thu từ vựng tiếng Anh qua sách hiệu quả
  • Ở giai đoạn 3 tuổi, não của bé bắt đầu phát triển một cách toàn diện. Chính vì thế, đây chính là thời điểm bé tiếp thu từ vựng tiếng Anh trong sách nhanh chóng và hiệu quả nhất. Việc học từ vựng trong sách đều đặn mỗi ngày sẽ giúp bé 3 tuổi xây dựng một cuốn từ điển khổng lồ cho riêng mình.

Với những lợi thế nêu trên, 3 tuổi chính là giai đoạn thích hợp để dạy tiếng Anh qua sách cho trẻ. Những cuốn sách dạy tiếng Anh sẽ giúp con trẻ xây dựng nền tảng từ vựng vững chắc. 

II. Những lợi ích của việc bố mẹ là người nên trực tiếp dạy cho trẻ những ngôn ngữ mới

Phát triển khả năng ngôn ngữ của trẻ luôn là việc được các bậc phụ huynh quan tâm hàng đầu. Biết thêm một thứ tiếng có thể mở ra cho bé một tương lai ngập tràn cơ hội cùng những trải nghiệm mới mẻ

Các chuyên gia khuyên rằng cha mẹ nên tạo điều kiện cho trẻ tiếp cận ngoại ngữ càng sớm càng tốt. Điều này mang đến nhiều mặt tích cực đối với sự phát triển của trẻ.

Tăng cường chức năng não

Học song ngữ rất tốt cho sự phát triển trí não của trẻ. Bé sẽ giỏi hơn trong việc lập kế hoạch, giải quyết vấn đề, tập trung và đa nhiệm. Những lợi ích này có thể được nhận thấy từ sớm.

Học ngoại ngữ từ sớm giúp tăng cường chức năng não cho trẻ. Nguồn: Pexels

Theo một nghiên cứu được công bố vào năm 2009 trong Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ, não trẻ sơ sinh sớm tiếp cận môi trường song ngữ phát triển tốt như của trẻ 7 tháng tuổi. Điều này không xảy ra với những đứa trẻ bình thường cùng tuổi.

Hơn nữa, những lợi ích này có thể hỗ trợ ngăn ngừa các rối loạn chức năng não thường xuất hiện khi về già. Những người nói được đa ngôn ngữ thậm chí có thể giảm nguy cơ mắc chứng mất trí và Alzheimer thêm 4 năm so với những người còn lại. Theo các chuyên gia, biết nhiều ngôn ngữ có thể góp phần tăng cường dự trữ nhận thức, hay nói cách khác là tăng khả năng ứng biến của não nhằm tìm ra những phương pháp thay thế để hoàn thành công việc và giảm thiệt hại. Nhờ đó, não sẽ ứng phó tốt hơn với bất kỳ tổn thương hoặc bệnh lý gặp phải trong quá trình phát triển.

Khả năng ghi nhớ và chuyển đổi linh hoạt

Theo một nghiên cứu được công bố vào tháng 1 năm 2021 trên tạp chí Scientific Reports, những người học song ngữ từ nhỏ sẽ nhận được hai lợi ích về khả năng tư duy.

Đầu tiên là khả năng nhận thấy những thay đổi về hình ảnh nhanh hơn so với những người học song ngữ muộn. Thứ hai là những người học song ngữ sớm có thể kiểm soát được sự chú ý và tập trung tốt hơn. Cụ thể, họ nhanh hơn trong việc tách rời sự chú ý khỏi một bức ảnh để chuyển trọng tâm sang bức ảnh khác. Điều này có thể xuất phát từ việc thực hành "chuyển đổi" linh hoạt giữa hai ngôn ngữ.

Lợi thế học tập

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi học thêm ngôn ngữ thứ hai, những đứa trẻ cho thấy sự tiến bộ nhanh chóng trong kỹ năng đọc – viết. Nhờ đó, bé có thể đạt điểm cao hơn trong các bài kiểm tra ngoại ngữ như SAT, TOEIC, IELTS,...

Hiện nay, ngày càng nhiều tổ chức đang tìm kiếm những ứng viên nói được nhiều thứ tiếng. Trẻ biết song ngữ cũng có nền tảng vững chắc để tiếp thu thêm nhiều ngôn ngữ khác. Điều này có thể mang lại cho con nhiều lợi thế lớn hơn khi trưởng thành.

Phát triển kỹ năng xã hội

Trẻ học đa ngôn ngữ từ sớm có kỹ năng xã hội tốt hơn. Nhiều nghiên cứu xác nhận rằng những đứa trẻ song ngữ có xu hướng hiểu rõ hơn về "Quan điểm, suy nghĩ, mong muốn và ý định" của người khác khi giao tiếp. Một phần nguyên nhân là do hệ thống ngôn ngữ phát triển mạnh mẽ của bé. Trẻ có thể dễ dàng phát hiện một số đặc điểm như vần điệu, âm điệu của giọng nói và giọng điệu. Bên cạnh đó, việc học thêm ngôn ngữ tạo điều kiện giúp trẻ có hiểu biết và cảm nhận sâu sắc hơn về tâm trí của người khác.

III. Top 5 đầu sách tiếng Anh cho trẻ em độ tuổi từ 0 đến 6 tuổi

1. The Very Hungry Caterpillar

“Chú sâu háu ăn” là một trong những cuốn sách thành công nhất của tác giả sách thiếu nhi nổi tiếng thế giới Eric Carle. Đây được coi là cuốn sách thiếu nhi hay nhất mọi thời đại. Cuốn sách đã có hơn 40 triệu bản đã được bán ra trên toàn thế giới. Và hàng loạt giải thưởng danh giá đã được trao tặng cho cuốn sách này.

Cuốn sách kể câu chuyện về một chú sâu bướm háu ăn từ lúc chú còn là một quả trứng bé xíu cho đến lúc hóa thân thành một bạn bướm xinh đẹp, rực rỡ.

Ở trên thế giới, cuốn sách “The very hungry Caterpillar” không chỉ là một câu chuyện được yêu thích kể vào giờ đi ngủ. Đây còn là cuốn sách được rất nhiều trường mẫu giáo và tiểu học dùng làm học liệu cho môn tiếng Anh, toán học (số đếm, thời gian…), khoa học (vòng đời của sâu bướm), mĩ thuật hay cágiờ ngoại khóa.

Qua câu chuyện của chú sâu háu ăn, các bạn nhỏ có thể khám phá và học thêm về số đếm, màu sắc, toán học và cả khoa học bằng tiếng Anh một cách đơn giản và thú vị.

Cuốn sách song ngữ “Chú sâu háu ăn” phiên bản Việt được đục lỗ cầu kì và in ấn theo đúng tiêu chuẩn của bản gốc. Điều này giúp các con có những khám phá giác quan thú vị khi đọc sách cùng bố mẹ.

2. Are You My Mother?

Một chú chim non chào đời đúng lúc mẹ đi kiếm mồi, thế là chú ta vô cùng háo hức lên đường đi tìm mẹ của mình. Trong cuộc phiêu lưu đầu tiên của cuộc đời mình, chim non đã gặp rất nhiều người mà chú tưởng là mẹ của mình, đó là mèo, gà mái, bò và cả chiếc ô tô, con thuyền hay máy bay… trước khi gặp được người mẹ thực sự của mình. Câu chuyện tưởng chừng vô cùng đơn giản này lại trở thành một cuốn sách tranh kinh điển của thế giới và được coi là cuốn sách tuyệt diệu nhất mà nhân loại tạo ra cho trẻ thơ.

“Are you my mother?” được yêu thích và trở thành kinh điển là vì cuốn sách gửi đến các độc giả nhỏ tuổi rất nhiều bài học nhân văn như tình mẫu tử, lòng tốt và sự hào phóng của những người xa lạ và đặc biệt là sự kiên trì, quyết tâm và lòng dũng cảm của một chú chim non.

Cuốn sách được dịch ra tiếng Việt với tên “Mẹ có phải là mẹ của con?” với phiên bản sách song ngữ. Các con sẽ được lắng nghe câu chuyện tuyệt vời này trong giờ đọc sách cùng bố mẹ. Cùng với đó, các con còn có thể học tiếng Anh qua từng trang sách rất thú vị. Sách bao gồm các mẫu câu đơn giản về ngôn từ và cấu trúc được lặp lại nhiều lần. Điều này giúp các con học tiếng Anh một cách tự nhiên và vui vẻ nhất.

Các cấu trúc câu tiếng Anh đơn giản, dễ hiểu, lặp đi lặp lại giúp trẻ nhỏ dễ dàng làm quen với tiếng Anh một cách tự nhiên.

3. Where Is The Green Sheep?

Để tìm câu trả lời cho câu hỏi này, các bạn nhỏ sẽ có một cuộc phiêu lưu vô cùng li kì và hấp dẫn. Các bạn nhỏ sẽ gặp rất nhiều chú cừu như cừu xanh, cừu đỏ, cừu ở gần, cừu ở xa, cừu dũng cảm, cừu sợ hãi, cừu bay lên, cừu rơi xuống… trước khi tìm thấy chú cừu xanh lá.

Đây là một cuốn sách kinh điển của văn học thiếu nhi Australia. Ngoài phiên bản sách tranh còn có cả phiên bản bài hát để bố mẹ thủ thỉ hát ru con trước giờ đi ngủ. Từ Australia, bạn cừu xanh lá đã đi khắp thế giới và chinh phục trái tim của hàng triệu bạn nhỏ.

Hình ảnh minh họa của cuốn sách vô cùng đáng yêu và đầy cảm xúc. Nội dung thú vị, hấp dẫn, sử dụng mẫu câu lặp lại nhiều lần và từ ngữ phong phú. Điều này giúp các con dễ dàng ghi nhớ câu chuyện. Đồng thời con sẽ làm quen với các từ tiếng Anh về màu sắc, từ trái nghĩa… một cách thú vị.

“Chú cừu xanh lá ở đâu rồi nhỉ” cũng đã được dịch ra tiếng Việt trong một bộ sách song ngữ với hai cuốn sách nội dung đáng yêu không kém là “Cái gì quan trọng nhất?” và “Cốc, cốc, cốc!”.

Cuốn sách có tất cả những tiêu chuẩn của một cuốn sách tranh tiếng Anh hoàn hảo cho trẻ em. Những câu tiếng Anh ngắn gọn sẽ giúp con khám phá tiếng Anh dễ dàng và vui vẻ.

4. The Kissing Hand

“Nụ hôn trên bàn tay” là bộ sách tiếng Anh thiếu nhi kinh điển được yêu thích. Đây cũng là bộ sách tranh bán chạy nhất do tạp chí New York Times bình chọn. Từng câu chuyện nhỏ về tình yêu thương được kể một cách giản dị và quá đỗi ngọt ngào qua cuộc sống hàng ngày của gia đình bạn gấu mèo Chester.

Sách có lời kể với ngôn ngữ nhẹ nhàng, sâu lắng cùng với tranh minh họa đầy cảm xúc. Đây là cuốn sách đã mang đến cho các em nhỏ những câu chuyện tinh tế, tuyệt vời. Đó là câu chuyện về tình yêu, sự chia sẻ, an ủi ngọt ngào và cách lan tỏa tình yêu, lòng dũng cảm theo cách thật đặc biệt. Điều này sẽ giúp các bạn nhỏ vượt qua mọi sợ hãi, rụt rè.

Bộ sách song ngữ “Nụ hôn trên bàn tay” có 8 tập. Trong đó có hai tập được in dưới dạng sách bìa khổ nhỏ là “Trò chơi màu sắc dành cho gấu mèo Chester” và “Nụ hôn chúc ngủ ngon dành cho gấu mèo Chester” đặc biệt dành cho các bạn nhỏ dưới 3 tuổi.

Trên đây là những cuốn sách không thể thiếu trên kệ sách của các con. Hy vọng một trong số những cuốn sách tiếng Anh trên sẽ trở thành cuốn sách gối đầu giường của các con.

5. If You Give A Mouse A Cookie

“Nếu bạn cho chuột cái bánh quy” là một câu chuyện vô cùng thú vị và đầy bất ngờ, điều đó đã giúp cuốn sách trở thành một trong những câu chuyện được trẻ nhỏ nhiều thế hệ say mê.

Câu chuyện nào mở đầu bằng một câu hỏi dường như cũng thu hút và lôi cuốn các bạn nhỏ? “If you give a mouse a cookie” không phải là ngoại lệ. Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn cho chuột cái bánh quy?

Các con sẽ bị cuốn đi với các hành động siêu bất ngờ và ngộ nghĩnh của bạn chuột nhỏ.

Câu chuyện tưởng như đơn giản này thực ra chính là hình ảnh về hành trình lớn lên của một em bé khi em liên tục phải “phục vụ” cho bạn chuột thích đòi hỏi và lắm chuyện này. Theo một cách vô cùng tự nhiên và thú vị, các con sẽ học được cách quan tâm, chăm sóc và sự kiên nhẫn với những sự việc không báo trước xảy đến trong cuộc sống.

“Nếu bạn cho chuột cái bánh quy” cũng là một cuốn sách học tiếng Anh cho con cực kì thú vị và hiệu quả. Bởi nó có ngôn từ phong phú, mẫu câu đa dạng. Hình ảnh minh họa sinh động, đáng yêu, những tình huống liên tiếp, li kì, hấp dẫn đã khiến hàng triệu trẻ em trên thế giới say mê cuốn sách này.

Trò chơi “Săn đuổi bánh quy” được tặng kèm cuốn sách sẽ giúp các bố mẹ và các con có những phút thư giãn sôi nổi và vui vẻ bên nhau.

Kết luận

Sách là một kho tàng tri thức của nhân loại, Bookmedi.vn hy vọng với 5 cuốn sách trên, các bậc cha mẹ có thể lựa chọn cho bé yêu một người đồng hành đi cùng con trên những năm tháng đầu tiên của cuộc đời.

0 bình luận


Thêm bình luận

Bạn hãy đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
0898536989