Chọn trường Quốc tế hay là trường công?

Chọn trường Quốc tế hay là trường công?

Chọn trường Quốc tế hay là trường công?

Môi trường học tập tác động không nhỏ đến quá trình phát triển và tiếp thu kiến thức của con trẻ. Cùng lắng nghe và chia sẻ các ý kiến của bạn thông qua bài viết này nhé.

1. Không phải trường Quốc Tế (QT) nào cũng tốt

2. Trường QT tốt được đánh giá qua:

– Chương trình giảng dạy QT hay không

– Giáo viên nói tiếnh Anh bản địa (số lượng, chất lượng) hay Singapore, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ… Việt Nam

– Cơ sở vật chất tốt hay chưa, nhiều khu chức năng hay chỉ là tòa nhà cải tạo không có không gian ngoài trời…

– Môi trường va chạm văn hóa nhiều hay ít (học sinh trong trường ít nhất có từ 20 đến trên 40 quốc tịch khác nhau, càng nhiều càng tốt)

– Giá trị của bằng cấp thế nào

3. Học phí:

Nếu bạn đang có con học tại các trường QT hàng đầu hiện nay như: ISHCMC ; ACG- AIS ; BIS; SSIS; RISS; ABC. Mình thực sự ngưỡng mộ và chúc mừng bạn.

– Điểm yếu duy nhất của các trường này là học phí cao. 12-13 năm học phổ thông của một trẻ theo học các trường này ngốn chi phí khoảng 6 đến 8 tỷ đồng.

Nếu bạn đang cho con học tại các trường QT có tiêu chuẩn thấp hơn Tốp trên như AAVN; BVIS; ISSP; CIS; SIS; APU; TAS. Mình xin chúc mừng bạn đã có lựa chọn tốt. Chi phí nhóm này khoảng 5-6 tỷ cho 12-13 năm học phổ thông/1 trẻ

Nhóm trường QT chất lượng thấp hơn nữa như FOSCO; HIBS; SIC; VAS xin không đề cập đến. Nhiều trường khác đặt tên trường có chữ QT nhưng thực chất là trường dạy trương trình giáo dục VIỆT NAM chất lượng thấp, kèm theo dạy Anh Văn.

4. Vậy nếu không lựa chọn được cho con mình các trường thuộc 2 nhóm tốp trên thì sao? Tất cả con em chúng ta sẽ trở nên ngu ngốc hết à? Rất may là không.

Bản thân mình học trường làng ra, đi học văn hóa kèm theo oánh lộn sưng cả tay, đến trường cảnh giác như ra trận… vậy mà có lẽ những năm đó đã trui rèn mình theo một cách khác, cũng giá trị không đo đếm được.

Nếu bạn vẫn muốn có lựa chọn tốt mà không cần theo học 2 nhóm trường tốp đầu nói trên thì đây là lựa chọn của mình. Không có lựa chọn đúng hay sai, chỉ đơn giản là mình lựa chọn:

+ Chọn trường công tốt: Em họ mình học trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng Q1. Chưa bao giờ có tình trạng cô giáo gợi ý đi học thêm hay trù dập, chưa bao giờ có bài tập về nhà. Các trường tốt này thường có thêm lựa chọn Tiếng Anh tăng cường, chương trình Cambrige hoặc đặc biệt hiện nay là chương trình Tiếng Anh Tích Hợp (TATH) ngoài dạy tiếng Anh còn có 2 môn dạy và học bằng tiếng Anh là Toán và Khoa học. Giáo viên dạy TATH là người nói TA bản địa có bằng cấp về giáo dục, chuẩn đầu ra của chương trình này là chuẩn khảo thí Edexcel của Anh Quốc và ACT của Mỹ. Chi phí cho lựa chọn thêm này là 3,5 triệu/tháng chưa tính học phí chương trình của Bộ GDDT thông thường và phí ăn bán trú. (Tổng phí tất cả 5,5 triệu/tháng)

+ Bổ sung các kiến thức thiếu hụt so với trường QT là Tiếng Anh và Tư duy sáng tạo.

– Em mình đã đi học các trường hay trung tâm Anh ngữ phù hợp với lứa tuổi với khoảng 3 buổi/tuần.

– Toán tư duy của Mỹ A+ là một lựa chọn tốt với các bài toán Mẹo kích thích tư duy sáng tạo tuyệt vời. Tuần 2 buổi là vừa vui và đủ.

+ Bổ sung kỹ năng mà các trường công không dạy hoặc dạy yếu. Đó là Thể Thao và Khám Phá

– Rèn kỹ năng đạp xe từ nhỏ, giúp bé có thể tự đạp xe đi chơi nhà bạn bè trong khu và đạp đến trường học Toán A+ hay tự đạp xe đến sân đá bóng, công viên gần nhà.

– Quản lý tiền bạc là kỹ năng bạn nên cho bé trải nghiệm. Thỉnh thoảng bạn có thể cho bé 10.000 vnd từ lớp 1 (tăng dần theo tuổi) và hướng dẫn con nên mua gì và cách mua. Và hiện tại, ở độ tuổi lớp 4, 5 đã có bé bắt đầu làm quen với kỹ năng kinh doanh nho nhỏ với dự án bán trứng gà trong 1 tuần thông qua các hoạt động của trường.

-Khám phá thế giới xung quanh là kỹ năng vô cùng quan trọng của trẻ. Các trải nghiệm khi khám phá cuộc sống sẽ đưa trẻ ra khỏi bốn bức tường nhà trường và gia đình. Đứa trẻ sẽ tự rút ra các bài học và kinh nghiệm khi va đập văn hóa, môi trường sống trong các chuyến đi du khảo. Bạn nên cho bé đi cùng trong những chuyến trải nghiệm vùng miền như vậy…

Tóm lại: nếu không cho con học được tại các trường QT hàng đầu thì chúng ta vẫn có thể cùng song hành với con trên một con đường khác như mình vừa chia sẻ. Với tổng các chi phí khoảng 13 triệu/tháng - 146 triệu/năm và khoảng 2 tỷ trong 12 năm phổ thông.

Nếu bạn có nhiều hơn số tiền này hãy dùng nó đi du lịch, đưa bọn trẻ đi khắp thế gian. Thế giới này như một cuốn sách, nếu không chịu nhấc mông lên đi thì coi như bọn trẻ mới chỉ đọc có một trang.

Nhưng hơn tất cả, điều đứa trẻ cần nhất là tình yêu thương vô bờ bến của cha mẹ dành cho chúng.

0898536989