Ngữ âm và phương pháp giúp bé luyện kỹ năng Reading

Ngữ âm và phương pháp giúp bé luyện kỹ năng Reading

Ngữ âm và phương pháp giúp bé luyện kỹ năng Reading

 

 

Ngữ âm hoặc Ngữ âm pha trộn là cách thông thường nhất để trẻ em học reading ở trường ngày nay. Điều này có vẻ rất khác với cách chúng ta tự học reading ở trường trước đây. Nhiều bậc cha mẹ lo lắng về việc sai phương pháp, hoặc không biết rõ để giúp con mình.
 

 

Trên thực tế, học đọc bằng ngữ âm khá đơn giản đối với hầu hết trẻ em, đó là lý do tại sao nó trở thành một phương pháp phổ biến trong trường học. Tất cả là việc xác định các âm trong từ đã viết và ghép chúng lại với nhau hoặc kết hợp để đọc từ đó. Điều này có thể đơn giản như âm c-a-t trong "cat" hoặc các mẫu phức tạp hơn trong các từ như "teacher" hoặc "school". Phương pháp dạy ngữ âm bắt đầu với những từ đơn giản nhất và giúp trẻ thực hành những từ đó. Dần dần bé học cách đọc các từ đơn giản trôi chảy hơn và giải quyết các từ dài hơn và phức tạp hơn.

Giúp bé luyện kỹ năng Reading thế nào?

Điều tốt nhất bạn có thể làm là quan tâm đến việc đọc sách của con bạn. Yêu cầu bé chỉ cho bạn những gì bé có thể làm và giải thích cách sử dụng ngữ âm để giải quyết các từ mới. Hãy để bé đọc cho bạn nghe, động viên và khen ngợi khi họ làm tốt. Nếu bé mắc lỗi, đề nghị bé quay lại các từ có vấn đề và thử lại. Luôn cho bé cơ hội tự sửa trước khi bạn giúp đỡ, và nếu bé vẫn gặp khó khăn, hãy giúp bé phát âm và ghép từ trước khi bạn cho bé biết đó là gì.
 

 

  • Cách hoạt động của âm thanh và sự hòa trộn
Điều quan trọng là sử dụng các âm của chữ cái thay vì tên, vì vậy hãy ‘kuh-ah-tuh’ (giữ các âm càng ngắn càng tốt) thay vì ‘see-ay-tee’. Nếu bạn nói ‘kuh-ah-tuh’ ngày càng nhanh hơn, bạn sẽ nghe thấy cách các âm thanh kết hợp với nhau cho đến khi bạn có thể nghe thấy toàn bộ từ ‘cat’. Tất nhiên, trẻ không phải làm điều này mỗi khi đọc từ: khi chúng đã quen thuộc với một từ, chúng sẽ bắt đầu đọc nó ngày càng trôi chảy và tự động hơn; nhưng cách phát âm và kết hợp này là cách hữu ích nhất để chúng giải quyết các từ mới.
 
  • "Nhưng điều đó chỉ hiệu quả với những từ ngắn và đơn giản."
Điều đó đúng ở một mức độ nào đó. Có nhiều âm trong tiếng Anh sử dụng sự kết hợp của hai hoặc ba chữ cái, được gọi là digraph hoặc trigraphs; ví dụ, âm ch-air trong từ "ghế". Trẻ em bắt đầu bằng cách học các âm thanh một chữ cái đơn giản và sau đó chuyển sang các âm thanh này.
Có một số từ cũng rất phổ biến nhưng không được phát âm một cách hoàn toàn bình thường. Trường học của con bạn có thể gọi chúng là "các từ ngoại lệ phổ biến" hoặc "các từ có tần suất cao" và chúng bao gồm các từ như "I" và "is" và "he" và "the". Tuy nhiên, trẻ em sẽ sớm học cách nhận biết những thứ này và đọc chúng mà không vấp ngã vì chúng rất phổ biến trong lời nói hàng ngày.
 
  • Học nhiều từ hơn và các từ dài hơn
Tiếng Anh là một ngôn ngữ phức tạp và thường có nhiều cách đánh vần cùng một âm. Hãy xem xét âm ‘ee’ trong ‘meet’: nó giống âm với ‘ea’ trong ‘read’ hoặc ‘e-e’ trong ‘these’. Thường có nhiều cách phát âm cùng một chữ cái - 'a' trong 'cat', 'acorn', 'want', v.v. Sau khi trẻ học được các âm vị cơ bản và các cách phổ biến nhất để đánh vần chúng trong từ, họ sẽ bắt đầu tìm hiểu nhiều biến thể này. Đề án đọc ở trường giúp các em thực hiện điều này một cách có cấu trúc, không làm chúng choáng ngợp và các em học cách nhận ra các mẫu phổ biến trong các từ có hình dạng và âm thanh giống nhau.
Để các hoạt động thực hành thêm thú vị, bạn có thể tìm một số hình ảnh minh họa từ vựng có thể tải xuống để đọc trên website của Usborne. Hãy thử in chúng ra và sau đó cắt chúng thành các flashcard nhỏ để thử nghiệm. Bạn có thể dần dần thêm những thứ này vào hộp nhỏ, lọ hoặc phong bì khi con bạn có thể đọc trôi chảy chúng, để bạn có thể cùng nhau xem chúng đang tiến bộ đến mức nào.
 
  • Luyện tập nhiều hơn
Nếu bạn đang cố gắng tăng cường khả năng đọc của con mình, bạn càng có thể khuyến khích con mình đọc cho bạn nghe thì càng tốt. Nếu bạn đã hết sách đọc ở trường, hãy xem liệu bạn có thể tìm thấy những sách khác ở cùng cấp độ với sách điện tử không (một số chương trình đọc sách ở trường có quyền truy cập điện tử). Nếu bạn không chắc chắn về cấp độ của một cuốn sách, hãy xem liệu nó có màu dải cuốn sách (những màu này thường được ghi trên bìa sách) hay cấp độ sách Accelerated Reader. Nếu khó tìm được những cuốn sách cấp độ, hãy thử cùng nhau đọc từ một cuốn sách thơ hoặc một câu chuyện yêu thích: con bạn có thể đọc một bài thơ ngắn hoặc có thể đọc văn bản lời thoại trong một câu chuyện (điều này thường đơn giản hơn văn bản mô tả và cho con bạn cơ hội đọc từng đoạn ngắn mà ít đòi hỏi hơn).
 
Điều hữu ích nhất mà bạn có thể làm là giúp bé xem việc đọc sách như một hoạt động hàng ngày. Hãy quan tâm đến sự tiến bộ của con bạn, giúp chúng cảm thấy sự thú vị trong việc đọc và về mức độ chúng có thể làm được. Đây cũng là một trong những hoạt động giúp bạn và bé có được khoảng thời gian thú vị bổ ích cùng nhau.
Chúc bạn thành công!
0898536989